Hotline

0936 338 572
Email: customercare.vietfreebies@gmail.com
nhiem.nguyen@vietfreebies.com

Thủ thuật tránh lỗi cho USB của bạn

Một ngày, USB bị mất hết dữ liệu, hoặc máy tính không thể nhận diện được USB, khả năng cao nhất là thiết bị đã bị nhiễm virus, việc copy thông tin từ nhiều máy tính hoặc download từ internet chắc chắn sẽ khiến USB của bạn sớm có nguy cơ bị “dính” virus.
Làm sao để bảo quản USB tốt nhất, có cách nào phát hiện và xử lí nhanh nhất khi USB gặp sự cố? Thói quen sử dụng sản phẩm sẽ là một trong những yếu tố quan trọng quyết định độ tuổi cho USB của bạn. Hãy cùng tìm hiểu một số lỗi phổ biến khi dùng USB và cách khắc phục.
Ổ USB không hiển thị trong My Computer
Đây là hiện tượng phổ biến nhất khi sử dụng USB. Khả năng xảy ra do nhiều yếu tố khác nhau mà bạn có thể thử khắc phục bằng một số phương pháp sau:
Thủ thuật tránh lỗi cho USB của bạn.
Kiểm tra lại nguồn điện để chắc chắn rằng USB của bạn đã có điện (đèn USB bật sáng)
Kiểm tra lại “Device Manger” để xác nhận trình điều khiển “USB host” được cấu hình đúng. Bằng cách click chuột phải vào My Computer, sau đó chọn Properties, chọn Hardware và mở Deviece Manager. Bạn kiểm tra “Universal Serial Bus Controllers” đã có trình duyệt USB chưa.
Trường hợp không thấy trình điều khiển host controller trong phần Device Manager thì rất có thể chúng đã bị vô hiệu hóa trong BIOS.

Kiểm tra Device Manager để chắc chắn rằng ổ USB đã được nhận và cấu hình đúng, nếu không, hãy thử rút USB ra và cắm vào 1 cổng khác.
Hệ điều hành không nhận diện được ổ USB
Một số hệ điều hành cũ không nhận diện được cổng 2.0. Đây cũng là lí do phổ biến trong thời gian trước đây.
Không cho phép gỡ ổ USB trong trạng thái an toàn
Một số trường hợp, USB vẫn báo đang bận khi bạn cố gắng thoát an toàn. Điều này xảy ra có thể do chương trình phần mềm như virus hoặc bất kỳ một file nào được mở nằm trong Usb cũng khiến bị lỗi.
Thủ thuật tránh lỗi cho USB của bạn.
Thay đổi thói quen sử dụng để đảm bảo an toàn cho USB
Bước 1: Do virus thường đặt thuộc tính ẩn vì vậy bạn nên thường xuyên đặt chế độ xem các file ẩn bằng cách vào My Computer->Tools…->Folder Option…->View->Show hidden files and folders và bỏ Hide protected system files.
Bước 2: Thay đổi thói quen dùng Explorer. Thay vì click trực tiếp vào USB hay vào My Computer bằng cách click chuột phải vào My Computer chọn Explorer hoặc dùng phím tắt Window+E.
Bước 3: Ngăn chặn tính năng autoplay của ổ đĩa bằng cách bấm Start->Run (Window+R) gõ gpedit.msc mục Administrative Template->System->Turn off Autoplay->Enable->All drivers
Bước 4: Chuyển định dạng file system của bạn từ FAT(FAT32) sang NTFS =New Technology file system(định dạng này có tính bảo mật cao hơn)
Bước 5: Tạo một file autorun.inf giả để lừa virus(đây là bước rất quan trọng)-tạo file này nhằm mục đích tránh không cho virus tạo file autorun.inf của nó sử dụng chế độ autoplay của ổ đĩa. Bằng cách tạo file autorun.inf bất kỳ trong USB, có thể đặt thuộc tính ẩn cho nó bằng cách ckick chuột phải vào file autorun.inf vừa tạo ra chọn Properties->hidden,ok sau đó nhấn Start->Run gõ cacls I:autorun.inf /D Everyone để đặt chế độ cấm ghi đè lên file này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*